Nhập Khẩu Chính Ngạch

  • Vbimex
  • 24/09/2020

NHẬP KHẨU CHÍNH NGẠCH- NHữNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT?

Nhập khẩu chính ngạch

(Các cảng phục vụ chính ngạch đường Biển từ Trung Quốc về Việt Nam)

Nhập khẩu chính ngạch là một trong những bước tiến của ngành kinh tế trên thế giới. Đây là con đường giao thương hàng hóa giữa các quốc gia. Do vậy, phương thức này luôn được đề cao và có thủ tục khá phức tạp và khó hiểu đối với những người mới và đang muốn chinh phục con đường này. Nhưng các bạn không cần quá lo lắng! Tại bài viết này, VBIMEX sẽ giúp các bạn sẽ có vốn kiến thức nhất định về phương thức nhập khẩu này. Giúp bạn tự tin đi trên con đường mà các bạn đã chọn.

1. Khái niệm Nhập khẩu chính ngạch.

1.1. Nhập khẩu là gì?

(Hình ảnh các container về cảng để làm thủ tục khai hải quan)

Nhập khẩu là hoạt động mua hàng hóa và dịch vụ từ nước ngoài để phục vụ cho nhu cầu trong nước hoặc để tái sản xuất nhằm phục vụ mục đích thu lợi nhuận.

Nó có vai trò quan trọng trong sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước, góp phần đẩy nhanh nhịp độ tăng trưởng kinh tế và thực hiện các mục tiêu cơ bản về kinh tế – xã hội.

Mỗi quốc gia đều có các chính sách và cơ chế quản lý nhập khẩu phù hợp với lợi ích và điều kiện cụ thể của nước mình. Về phần mình, Việt Nam luôn ưu tiên nhập khẩu các thiết bị, công nghệ tiên tiến… để chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa- hiện đại hóa.

1.2. Nhập khẩu chính ngạch là gì?

Nhà nước Việt Nam nói chung và bộ luật hải quan nói riêng đã quy định: đây là hình thức mua bán, giao thương giữa các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức. Hình thức nhập khẩu này phải được khai báo theo nhiều hình thức khác nhau. Phụ thuộc vào từng mục đích sử dụng khác nhau. Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền- cơ quan hải quan kiểm tra, giám sát. Và phải được thông quan khi vào lãnh thổ Việt Nam thì được coi là nhập khẩu chính ngạch.

Các hàng hóa xuất nhập khẩu chính ngạch phải đóng thuế theo quy định của pháp luật và kiểm duyệt kỹ lưỡng về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm bởi các cơ quan chức năng chuyên ngành và phải công khai nguồn gốc, xuất xứ với cơ quan hải quan.

Hình thức nhập khẩu này phù hợp với các công ty, doanh nghiệp cần nhập khẩu hàng với số lượng lớn, đảm bảo tính pháp lý của hàng hóa, minh bạch hóa đơn đầu vào của công ty.

2. Các ưu điểm khi nhập khẩu chính ngạch

– Đầu tiên là các hàng hóa  luôn đúng pháp luật nhà nước. Minh bạch hóa đơn đầu vào và đảm bảo tính pháp lý.

– Thứ hai, hàng hóa được vận chuyển an toàn. Hàng hóa buộc phải có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, không độc hại.

– Thứ ba, luôn có hóa đơn đỏ VAT phục vụ cho việc xuất bán hàng.

– Thứ tư, được thể hiện rõ trên hồ sơ nhập khẩu. Vì vậy tạo uy tín khi bán hàng.

– Thứ năm, các hàng hóa luôn về đúng thời gian, đúng tiến độ và không lo tắc biên. Đảm bảo còn nguyên đai, nguyên kiện, không móp méo, hỏng hóc, thất lạc.

(Hàng hóa được kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng)

3. Nhập khẩu hàng chính ngạch trực tiếp và gián tiếp

3.1. Nhập khẩu chính ngạch trực tiếp

Đây là hình thức các doanh nghiệp sẽ đứng tên trên tờ khai hải quan nhập khẩu và trực tiếp đàm phán, mua bán với các đối tác của mình. Các công ty vận chuyển sẽ giúp doanh nghiệp làm công tác vận chuyển và làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập. Tuy nhiên, mọi rủi ro về kiểm tra sau thông quan hay kiểm tra về thuế. Các doanh nghiệp sẽ phải chịu trước cơ quan hải quan và cơ quan thuế.

3.2. Nhập khẩu chính ngạch gián tiếp

Nhập khẩu chính ngạch gián tiếp hay ủy thác là hình thức các doanh nghiệp ủy quyền cho các công ty vận chuyển đứng lên làm thủ tục hồ sơ nhập khẩu thay cho mình. Chính vì vậy, mọi vấn đề về pháp lý, thủ tục hải quan, vận chuyển và thanh toán đều là do công ty vận chuyển làm. Hay chung quy lại nhập khẩu theo hình thức gián tiếp là hình thức các công ty vận chuyển sẽ thay các doanh nghiệp làm các thủ tục hồ sơ để nhập khẩu chính ngạch về Việt nam.

VBIMEX đã có bài viết phân tích rất rõ về Ủy thác XNK, nếu bạn đọc muốn tìm hiểu kĩ hơn về hình thức XNK này mời bạn đón đọc tại đây

 

 

Chat Zalo Chat Facebook Gọi ngay Hotline Tư vấn & Báo Giá