KHAI BÁO VÀ THÔNG QUAN HÀNG HÓA

  • Vbimex
  • 24/09/2020

           Thông quan hàng hóa là một trong những khâu quan trọng nhất trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Đây là bước quyết định hàng hóa của công ty có được lưu thông thuận lợi hay không. Khai báo, thông quan hàng hóa đòi hỏi độ chính xác cao và các loại hồ sơ giấy tờ buộc phải đáp ứng đúng theo quy định của luật. Việc lựa chọn một công ty hoặc một bên thứ ba nhận ủy thác XNK hàng hóa, sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian hơn so với việc tự mình đứng ra kê khai và làm thủ tục.

           Hãy cùng VBIMEX đi sâu tìm hiểu về 4 bước sau:

Khai báo và thông quan

Bước 1. Nhận thông tin ban đầu.

Bên nhà xuất nhập khẩu  cần cung cấp các thông tin và những chứng từ cần thiết sau (sau khi đã xác nhận giá dịch vụ và đã ký hợp đồng dịch vụ):

– Vận đơn ( Bill of lading) (đối với hàng nhập khẩu)

– Bảng kê hàng nhập khẩu (Packing list)

– Hóa đơn thương mại (Commerciel invoice)

– Hợp đồng mua bán (sale contract) – theo quy định hiện tại thì hợp đồng mua bán có thể có hoặc không, tờ khai vẫn hợp lệ.

– Chứng từ khác: giấy chứng nhận xuất xứ (C/O), giấy phép xuất nhập khẩu, chứng nhận kiểm dịch thực vật/động vật…

Bước 2. Mở tờ khai.

Sau khi có đầy đủ các chứng từ cần thiết, sẽ tiến hàng mở tờ khai để lấy kết quả phân luồng.

Bước 3. Thông quan hàng hóa.

Sau khi có kết quả phân luồng cần tiến hành thông quan hàng hóa, để thông quan hàng hóa được thì bên công ty xuất nhập khẩu đóng thuế chờ tờ khai đã truyền, khi có thông báo thuế đã vào thì mới tiến hành thông quan hàng hóa. Việc thông quan hàng hóa sẽ tiến hành tùy thuộc vào kết quả phân luồng khi mở tờ khai.

Đối với luồng xanh(1):

Nếu có hiển thị là luồng xanh thì chỉ cần cầm tờ khai để đi thanh lý.

Đối với luồng vàng(2):

Nhân viên giao nhận sẽ cầm nguyên bộ hồ sơ xuống gặp hải quan đăng ký để làm thủ tục. (Hồ sơ bao gồm tờ khai và các chứng từ đã nêu ở B1). Hải quan đăng ký có chức năng kiểm tra tính hợp lệ của bộ chứng từ. Nếu:

Bộ chứng từ không hợp lệ:

Trả lại, yêu cầu bổ sung thêm chứng từ. Nếu tờ khai truyền sai sẽ được yêu cầu truyền bổ sung. Sau khi bổ sung chứng từ đầy đủ, tiếp tục làm việc với hải quan đăng ký để thông quan.

Không còn gì nghi vấn:

Hải quan đăng ký sẽ tiến hành nhập thông tin lên hệ thống và tiến hành thông quan hàng hóa.

Vẫn còn nghi vấn:

Hải quan đăng ký sẽ yêu cầu chuyển luồng đỏ (3). Sau đó đưa hồ sơ lên lãnh đạo vào chuyển hồ sơ sang bộ phận kiểm hóa.

Đối với luồng đỏ (3):

Khi tờ khai là luồng đỏ, hoặc là bị chuyển kiểm như đã nêu ở trên, thì nhân viên giao nhận sẽ tiến hàng kiểm tra trên hệ thống điện tự của hải quan để biết được thông tin chuyển kiểm của tờ khai (tên cán bộ kiểm hóa, số điện thoại, các thông tin khác…). Nhân viên giao nhận sẽ sắp xếp với cán bộ kiểm hóa để tiến hành kiểm hóa. Nếu:

Không còn nghi vấn:

Sau khi kiểm hóa xong nếu hàng đúng như đã khai báo và không có gì nghi vấn thì cán bộ kiểm hóa sẽ nhập tờ khai lên hệ thống và tiến hành thông quan hàng.

Hàng không đúng:

Nếu kiểm tra thấy hàng không đúng như đã khai thì cán bộ hải quan sẽ trình lên lãnh đạo để xin ý kiến giải quyết, đối với trường hợp này thì sẽ xử lý theo từng lô hàng cụ thể và cách xử lý cũng khác nhau.

Bước 4. Thanh lý tờ khai.

      Sau khi tờ khai được thông quan (kết quả thông quan sẽ hiện thị trên hệ thống website của hải quan) chúng tôi sẽ tiến hành in mã vạch gặp hải quan thanh lý để thanh lý tờ khai.

      Sau khi mã vạch được đóng dấu thì đã hoàn thành việc thông quan hàng hòa. Việc in phiếu eir, in phiếu xuất kho … thì nhân viên giao nhận sẽ hỗ trợ khách hàng việc in các giấy tờ này để tài xế vào lấy hàng ra khỏi cảng.

     Chung quy lại, khi công ty, doanh nghiệp trẻ muốn XNK hàng hóa, để tránh các rủi ro không cần thiết, thì tìm đến vè sử dụng dịch vụ ủy thác XNK của các công ty chuyên biệt là lựa chọn tối ưu nhất. Đảm bảo được tính cấp thiết và tiết kiệm thời gian, tiền bạc.

Chat Zalo Chat Facebook Gọi ngay Hotline Tư vấn & Báo Giá