Thuế nhập khẩu hàng điện tử từ Trung Quốc

  • Vbimex
  • 13/03/2023

Hàng điện tử Trung Quốc đa dạng mẫu mã, giá thành lại thấp nên được nhiều doanh nghiệp và chủ shop nhập khẩu về Việt Nam để kinh doanh. Thuế nhập khẩu hàng điện tử từ Trung Quốc hiện nay được tính như thế nào? Nếu bạn kinh doanh hàng hóa ngành điện tử, thì bạn không nên bỏ qua thông tin dưới đây.

Vì sao hàng điện tử Trung Quốc được ưa chuộng

thue-nhap-khau-hang-dien-tu-tu-trung-quoc-2

Đồ điện tử của Trung Quốc có giá thành rẻ

Hàng điện tử Trung Quốc có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với hàng điện tử trong nước. Sở dĩ hàng Trung Quốc có giá thành rẻ vì: nguyên liệu dồi dào, giá nhân công rẻ và các phương thức sản xuất mô hình hóa công nghiệp hiện đại. Cho nên, các mặt hàng điện tử Trung Quốc luôn có mức giá cạnh tranh hơn so với các thị trường khác.

Hàng hóa đa dạng mẫu mã chất lượng

Những thương hiệu điện tử hàng đầu của Trung Quốc như: Xiaomi, Lenovo, Meizu, Nomi, LeTV… Cũng rất nổi tiếng với chất lượng dần chinh phục được khách hàng cùng thị trường. Luôn được đánh giá không thua kém so với các hãng điện tử trên thế giới như Samsung, LG, Apple, Panasonic… Các mặt hàng luôn có sự đa dạng về chủng loại, mức giá để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Thuế nhập khẩu hàng điện tử từ Trung Quốc

thue-nhap-khau-hang-dien-tu-tu-trung-quoc-2

Đối với mặt hàng điện tử, thuế nhập hàng điện tử từ Trung Quốc đã có những biến đổi cụ thể là giảm đi rất có lợi cho các đơn vị nhập khẩu tại Việt Nam. Mức giảm được quy định cụ thể trong các thông tư 161/2011/TT-BTC, 162/2011/TT-BTC và 163/2011/TT-BTC do bộ Tài chính Trung Quốc hành hành ngày 17.11.2011. Trong đó bao gồm:

+ Các sản phẩm như quạt bàn, quạt trần, quạt tường, quạt hộp, tủ lạnh, điều hòa máy giặt giảm từ 20% giảm còn 15%.

+ Máy hút bụi, đánh bóng sàn giảm từ 20% còn 10%.

+ Lò vi sóng, bình đun nước nóng nhanh từ 15% giảm còn 10%.

+ Webcam, camera, dụng cụ nhà bếp từ 10% còn 5%.

+ Đồ điện tử gia dụng từ 25% còn 15%…

Bên cạnh đó, trong khu vực mậu dịch tự do ASEAN, nhóm hàng sản phẩm công nghệ thông tin sẽ có mức thuế nhập khẩu là 0%. Cũng theo lộ trình giảm thuế nhập khẩu giữa các quốc gia thành viên ASEAN – Trung Quốc. Nhiều mặt hàng nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc đã được hưởng thuế 0%. Nếu như chứng minh được lô hàng đó nhập khẩu từ Trung Quốc. Một số mặt hàng khác đều được giảm thuế 5% mang đến một mức thuế suất vô cùng ưu đãi.

Với sự thuận lợi trong thuế phí mua các mặt hàng điện tử từ Trung Quốc ngày tăng cao. Đặc biệt, trên các trang thương mại điện tử lớn như Alibaba, Taobao, Tmall, Aliexpress, 1688… Các bạn có thể tìm mua được nhiều mặt hàng điện tử số lượng với giá cả hợp lý.

Những khó khăn khi nhập khẩu hàng điện tử Trung Quốc

thue-nhap-khau-hang-dien-tu-tu-trung-quoc-2

Khó khăn trong việc tìm nguồn hàng

Nếu bạn đã có sẵn nguồn nhập uy tín thì việc nhập hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tuy vậy, nếu bạn chưa có được một nguồn hàng chất lượng thì việc tìm kiếm một nguồn hàng chất lượng là khá khó khăn. Để có thể tìm kiếm được nguồn hàng chất lượng, bạn cần phải phải bỏ ra nhiều thời gian và chi phí để kiểm tra chất lượng hàng hóa.

Rào cản về ngôn ngữ

Chủ shop kinh doanh phải làm việc và thương lượng với các đối tác Trung Quốc là điều bắt buộc. Chính vì vậy nếu như bạn không thông thạo tiếng Trung thì sẽ gặp khó khăn trong quá trình thương lượng. Gặp  những bất lợi về giá cả, không đi đến được ước định chung gây tổn thất trực tiếp về lợi nhuận.

Khó khăn khi thanh toán đơn hàng

Hầu hết các trang TMĐT đều chỉ nhận thanh toán qua ví điện tử Alipay. Bạn phải có tài khoản nội địa Trung để có thể đăng kí sử dụng và nạp tiền cho ví Alipay. Đây là một khó khăn rất lớn bởi không phải ai cũng có thể mở tài khoản nội địa Trung.

Chính sách xuất – nhập khẩu của từng quốc gia

Mỗi quốc gia đều có quy định riêng về các sản phẩm nhập khẩu vào trong nước để tiêu thụ. Không phải đơn giản rằng bạn đặt hàng Trung Quốc rồi từ đó các shop bên Trung sẽ lo liệu tất cả. Hầu hết các shop trên các trang TMĐT đều chỉ nhận ship nội địa, còn lại các bước khác như vận chuyển về Việt Nam, giấy tờ thông quan, khai báo hàng hóa… bạn đều phải tự tìm cách lo liệu. Những giấy tờ, thủ tục này hầu hết đều khác phức tạp, rắc rối gây tốn thời gian cũng như công sức của bạn.

Vận chuyển trực tiếp Trung – Việt tốn kém

Với việc nhập hàng tự túc, vận chuyển và nhập hàng trực tiếp từ Trung Quốc về Việt Nam thì các cá nhân, tiểu thương, nhà kinh doanh phải bỏ khá nhiều thời gian, công sức lẫn các chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển.

Chi phí – thời gian

Tất cả các khó khăn đều sẽ hợp lại, ngốn rất nhiều thời gian cũng như chi phí của bạn. Việc bỏ công sức lẫn thời gian quý giá một cách không cần thiết cũng là một tổn thất lớn trong việc kinh doanh.

Nhập khẩu hàng điện tử Trung Quốc với Vbimex

thue-nhap-khau-hang-dien-tu-tu-trung-quoc-2

Để có thể khắc phục được những khó khăn khi nhập hàng Trung Quốc. Bạn cần phải tìm kiếm một công ty trung gian hỗ trợ đặt và vận chuyển hàng hóa. 

Là một trong những địa chỉ hàng đầu trong lĩnh vực đặt hàng Trung Quốc tại Việt Nam. Vbimex luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu tiên và là tiêu chí quan trọng nhất. Với trên 10 năm kinh nghiệm đặt hàng Trung Quốc, Vbimex luôn cam kết đem lại lợi ích cao nhất cho khách hàng.

  • Hỗ trợ tìm nguồn hàng uy tín, chất lượng
  • Hỗ trợ thương lượng giá với nhà sản xuất để có giá sỉ
  • Vận chuyển hàng về Việt Nam chỉ với phí từ 7k/kg
  • Nhận hàng tận nhà sau 3-5 ngày
  • Có gói bảo hiểm hàng hoá an toàn tuyệt đối về Việt Nam
  • Chính sách đền bù rõ ràng, minh bạch nếu xảy ra sơ xót

CÔNG TY CỔ PHẦN TMQT VBIMEX VIỆT NAM

Chat Zalo Chat Facebook Gọi ngay Hotline Tư vấn & Báo Giá