Thủ tục nhập khẩu tấm pin mặt trời – mới nhất 2022

  • Vbimex
  • 17/03/2022

Tấm pin mặt trời được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất điện. Vật liệu này giúp biến đổi ánh sáng thành điện năng nhưng không thể lưu trữ điện. Vậy thủ tục nhập khẩu tấm pin mặt trời như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn những thủ tục và hồ sơ cần thiết để nhập khẩu lĩnh vực này. 

Tấm pin mặt trời là gì? 

Tấm pin mặt trời là gì

Tấm pin mặt trời là gì

Trước khi tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu tấm pin mặt trời bạn cần hiểu rõ tấm pin mặt trời là gì. Pin mặt trời còn có tên gọi là pin năng lượng mặt trời, pin quang điện, Solar Panel… Đây là sản phẩm được ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất điện. Dựa trên nguyên lý quang điện để chuyển năng lượng ánh sáng thành điện năng thông qua hệ thống các phần tử bán dẫn.

HS Code và thuế khi thực hiện thủ tục nhập khẩu tấm pin mặt trời

Để có thể làm thủ tục nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời thì doanh nghiệp cần xác định mã HS code sản phẩm. Thông qua việc tra cứu chính xác mã HS code giúp bạn hiểu rõ được chính sách hiện hành và nghĩa vụ đóng thuế đối với mặt hàng này.

– Mã HS code của tấm pin năng lượng mặt trời là 85414022.

– Thuế nhập khẩu ở mức 0%.

– Thuế giá trị gia tăng VAT là 10%.

Đối với các doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng này từ các nước đã ký hiệp định tự do thương mại với Việt Nam sẽ nhận được những ưu đãi về thuế nhập khẩu. 

Bộ hồ sơ cần thiết để làm thủ tục nhập khẩu tấm pin mặt trời 

Mặt hàng tấm pin mặt trời không thuộc danh mục cấm nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện. Chính vì thế hồ sơ giấy tờ để nộp cho hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu không quá phức tạp. Cụ thể bộ giấy tờ thủ tục nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời bao gồm các loại sau:  

– Vận đơn

– Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

– Hợp đồng mua bán (Sales Contract)

– CO (nếu có)

– Phiếu đóng gói (Packing List)

– Các giấy tờ đi kèm khác nếu có

Thủ tục nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời

Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như yêu cầu trên để làm bộ hồ sơ và tờ khai hải quan. Trường hợp lô hàng của bạn được phân vào luồng xanh thì doanh nghiệp chỉ cầnnộp thuế hàng hóa. Trường hợp tờ khai được phân vào luồng vàng thì bạn cần mang theo hồ sơ để trình lên chi cục hải quan kiểm tra lại.

Trường hợp tờ khai rơi vào luồng đỏ thì doanh nghiệp cần nộp hồ sơ lên hải quan và đợi bên hải quan cử người xuống kiểm hoá lô hàng. Sau khi thông quan, doanh nghiệp thực hiện thủ tục với cảng, sân bay để lấy hàng về kho của mình. Như vậy là hoàn tất quá trình làm thủ tục nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời.

Lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu tấm pin mặt trời

Để quá trình làm thủ tục nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời diễn ra thuận lợi và nhanh chóng bạn cần chú ý vấn đề sau: 

Lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu tấm pin mặt trời

Lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu tấm pin mặt trời

– Doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan đầy đủ ngay từ đầu khi nhập hàng, để có thể mở tờ khai và thông quan sớm. Trường hợp thông quan chậm sẽ phát sinh chi phí lưu cont, lưu bãi. 

– Bạn có thể cân nhắc xin bên xuất khẩu cung cấp CO cho tấm pin mặt trời để bộ hồ sơ đầy đủ hơn. Tuy đây là mặt hàng có thuế nhập khẩu ưu đãi là 0% nên không cần thiết xin CO.

– Cần lưu ý trong việc dán tem mác cho hàng hóa đầy đủ trước khi nhập hàng về. 

Thủ tục nhập khẩu tấm pin mặt trời không hề quá khó khăn và phức tạp cho doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm và thời gian có thể sử dụng dịch vụ hỗ trợ. Nếu bạn cần đơn vị cung cấp dịch vụ này nhanh chóng, uy tín hãy liên hệ với https://vbimex.com/ để được tư vấn.

Chat Zalo Chat Facebook Gọi ngay Hotline Tư vấn & Báo Giá