Thủ tục nhập khẩu quạt điện

  • Vbimex
  • 03/04/2022

Nhu cầu nhập khẩu quạt điện ngày càng tăng cao trong thời điểm nắng nóng mùa hè đang đến dần. Quá trình nhập khẩu mặt hàng này cần những thủ tục, giấy tờ như thế nào là điều mà doanh nghiệp quan tâm hiện nay. VBIMEX xin tiết lộ đến bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về thủ tục nhập khẩu mặt hàng quạt điện qua nội dung dưới đây.

Xem thêm

Mã HS code và thuế nhập khẩu quạt điện

Việc tra cứu mã HS Code chính xác giúp quá trình khai báo hải quan nhập khẩu diễn ra nhanh chóng hơn. Tùy từng đặc điểm cấu tạo, công suất, mục đích sử dụng quạt điện mà có các mã HS khác nhau. Một số mã HS quạt điện phổ biến như sau:

  • 841451: Quạt bàn, quạt sàn, quạt tường, quạt cửa sổ, quạt trần hoặc quạt mái, có động cơ điện gắn liền với công suất không quá 125W
  • 84145110: Quạt bàn và quạt dạng hộp – Quạt điện, quạt thông gió
  • 84145191: Có lưới bảo vệ – Quạt điện, quạt thông gió
  • 84145920: Quạt gió phòng nổ, loại sử dụng trong hầm lò – Quạt điện, quạt thông gió
  • 84145930: Máy thổi khí – Quạt điện, quạt thông gió
  • 84145941: Có lưới bảo vệ – Quạt điện, quạt thông gió
  • 84145949: Loại khác – Quạt điện, quạt thông gió
  • 84145992: Quạt gió phòng nổ, loại sử dụng trong hầm lò – Quạt điện, quạt thông gió

Thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường đối với các mặt hàng quạt điện là 30%.

Còn nếu nhập từ Trung Quốc có C/O FORM E thì thuế nhập khẩu sẽ là 15%;

Nhập từ Hàn Quốc có C/O FORM AK sẽ có thuế nhập khẩu là 30%;

Nhập từ Thái Lan, Malaysia có C/O FORM D: thuế nhập khẩu sẽ chỉ còn 5%, thuế giá trị gia tăng VAT là 10%.

Các bước trong quy trình và thủ tục nhập khẩu quạt điện

Việc nhập khẩu mặt hàng quạt điện cần tiến hành thông qua các bước khác nhau. Trong đó được phân làm hai loại là nhập khẩu hàng hóa trước thông quan và sau thông quan.

Các bước trong quy trình và thủ tục nhập khẩu quạt điện

Các bước trong quy trình và thủ tục nhập khẩu quạt điện

Thủ tục nhập khẩu quạt điện trước khi thông quan

Thủ tục nhập khẩu quạt cần có thực hiện chính xác theo các bước để tránh sai sót. Cụ thể các bước tiến hành thực hiện thủ tục hải quan nhập khẩu mặt hàng quạt điện như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp đăng ký kiểm tra chất lượng tại Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Mở tờ khai hải quan tại khu vực chịu trách nhiệm chính mà doanh nghiệp mình đăng ký.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan, làm thủ tục đưa quạt điện về kho bảo quản. 

Bước 3: Mang mẫu quạt điện đến 1 trong các trung tâm Trung tâm 1, Trung tâm 3, Vietcert, Quacert để thử nghiệm, làm chứng nhận hợp quy. Kiểm tra chất lượng theo lô hàng nhập khẩu, nên bắt buộc lô hàng nào về doanh nghiệp cũng cần thực hiện bước 3 này.

Bước 4: Mang mẫu lên Trung tâm 1 hoặc Trung tâm 3, hoặc Vinacomin để thử nghiệm hiệu suất năng lượng. Sau khi có kết quả thử nghiệm nêu trên, doanh nghiệp nộp hồ sơ cùng xác nhận đăng ký kiểm tra chất lượng để tiến hành thông quan lô hàng.

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa sau thông quan

Doanh nghiệp tiến hành trả kết quả kiểm tra chất lượng cho nơi đăng ký kiểm tra. 

Sau đó, doanh nghiệp lập hồ sơ xin xác nhận công bố đã đăng ký dán nhãn năng lượng cho quạt điện. Chứng từ này có thể dùng để thay thế phiếu kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng khi thông quan lô hàng hóa tiếp theo.

Những thủ tục, giấy tờ, quy trình nhập khẩu quạt điện đã được VBIMEX tiết lộ cụ thể ở trên. Thông qua những kiến thức hữu ích này giúp doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các bước nhập khẩu. Nếu bạn cần đơn vị hỗ trợ chuyên nghiệp, hãy liên hệ với VBIMEX để được tư vấn.

Chat Zalo Chat Facebook Gọi ngay Hotline Tư vấn & Báo Giá