Thủ tục nhập khẩu pin năng lượng mặt trời

  • Vbimex
  • 29/03/2022

Pin năng lượng mặt trời là loại vật liệu được sử dụng để biến đổi quang năng thành điện năng. Vậy thủ tục nhập khẩu loại vật liệu này như thế nào? Các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ nhập khẩu ra sao? Xin mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về thủ tục nhập khẩu này qua nội dung dưới đây. 

Xem thêm

Pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin năng lượng mặt trời là gì

Pin năng lượng mặt trời là gì

Pin mặt trời còn có tên gọi là pin quang điện, có cấu tạo bao gồm nhiều tế bào quang điện. Vật liệu này có công dụng làm biến đổi năng lượng của ánh sáng thành năng lượng điện. Pin mặt trời có hiệu suất cao và có tuổi thọ trung bình lên đến 30 năm.

Mã HS của tấm pin năng lượng mặt trời 

Trước khi tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu pin năng lượng, bạn cần hiểu rõ về mã HS code của sản phẩm. Cụ thể mã HS của tấm pin năng lượng mặt trời là 85414022: Tế bào quang điện có lớp chặn làm thành tấm hoặc lắp ráp ở các mô-đun. Ngoài ra Thuế nhập khẩu pin năng lượng theo mã HS 85414022 là 0%, VAT 10% 

Thủ tục xuất nhập khẩu pin năng lượng 

Tấm pin năng lượng mặt trời không thuộc các danh mục hàng hóa cấm hay cần xin giấy phép nhập khẩu. Ngoài ra mặt hàng này cũng không thuộc mục quản lý chuyên ngành. Do vậy doanh nghiệp chỉ cần thực hiện các quy trình khai báo hải quan theo thông thường. Bộ hồ sơ các giấy tờ cần thiết để nhập khẩu pin năng lượng như sau:

  • Hoá đơn thương mại – Commercial Invoice
  • Hợp đồng mua bán – Sales Contract
  • Tờ khai hải quan
  • Phiếu đóng gói hàng hóa – Packing List 
  • Vận đơn – Bill of Lading
  • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa – Certificate of Origin

Lưu ý khi làm thủ tục hải quan pin năng lượng tại cửa khẩu nhập

Lưu ý khi làm thủ tục hải quan pin năng lượng tại cửa khẩu nhập

Lưu ý khi làm thủ tục hải quan pin năng lượng tại cửa khẩu nhập

Khách hàng cần thực hiện khai hải quan nhập khẩu căn cứ theo thông tin bộ chứng từ trên. Việc kê khai được thực hiện qua phần mềm hải quan điện tử ECUS5 VNACCS. Sau khi truyền tờ khai bằng phần mềm, bạn cần in tờ khai đi kèm bộ chứng từ giấy để đăng ký tại chi cục hải quan.

Sau đó tùy theo kết quả phân luồng tờ khai là luồng xanh, luồng vàng, luồng đỏ để thực hiện các bước tiếp theo. Luồng xanh thì bạn chỉ cần nộp thuế và có thể thông quan ngay. Luồng vàng bạn cần mang hồ sơ giấy cho hải quan kiểm tra. Còn luồng đỏ thì cần kiểm tra hồ sơ giấy và kiểm tra thực tế hàng hóa. Sau khi hoàn thành thì tiến hành thủ tục để lấy hàng về.

Trường hợp giá trị hàng hóa khi khai không được quá thấp sẽ bị cán bộ kiểm tra yêu cầu tham vấn giá. Thời gian hẹn tham vấn thường sẽ từ 7-15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hải quan. Điều này gây mất nhiều thời gian cho doanh nghiệp khi cần hàng hóa gấp. 

Lựa chọn dịch vụ nhập khẩu uy tín, chuyên nghiệp

Lưu ý cần thực hiện các thủ tục khai báo hải quan chính xác, hợp lý để quá trình thông quan nhanh chóng hơn. Tuy nhiên khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm hãy lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ trung gian để được hỗ trợ.

Những đơn vị cung cấp dịch vụ nhập khẩu hàng hóa này am hiểu thủ tục, giấy tờ sẽ giúp bạn thông quan nhanh chóng. Hạn chế mọi tổn thất về thời gian, tiền bạc cho doanh nghiệp của bạn. 

Trên đây là những chia sẻ về thủ tục nhập khẩu pin năng lượng mặt trời rất chi tiết và cụ thể. Đây là mặt hàng chuyên biệt nên thủ tục có hơi phần phức tạp và nhiều giấy tờ. nếu doanh nghiệp bạn chưa am hiểu nhiều về lĩnh vực nhập khẩu này hãy tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ nhập khẩu uy tín như VBIMEX. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng và tận tình nhất. 

Chat Zalo Chat Facebook Gọi ngay Hotline Tư vấn & Báo Giá