Thủ tục nhập khẩu máy điều hòa không khí

  • Vbimex
  • 31/03/2022

Nhiều doanh nghiệp đang có nhu cầu nhập khẩu máy điều hòa không khí về để kinh doanh trong thời điểm nắng nóng sắp diễn ra. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng am hiểu các thủ tục nhập khẩu. Dưới đây là những chia sẻ của VBIMEX giúp khách hàng có thêm nhiều kiến thức hữu ích để tiến hành nhập khẩu hàng hóa.

Xem thêm

Tìm hiểu về điều hòa không khí là gì?

Trước khi tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu máy điều hòa không khí bạn nên biết đây là thiết bị gì. Máy điều hòa không khí là thiết bị có tác dụng kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong không gian kín. Ngoài ra sản phẩm còn giúp kiểm soát áp lực và xử lý mức nhiệt độ, độ ẩm của không khí theo yêu cầu.

Việc chế tạo ra thiết bị điều hòa không khí giúp bạn dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong không gian kín. Nhờ đó giúp cải thiện sức khỏe, có giấc ngủ ngon hơn tránh cái nóng bức khó chịu. 

Thuế nhập khẩu máy điều hòa không khí như thế nào?

Mã HS code của sản phẩm máy điều hòa không khí loại dưới 26.38kw tương ứng là 84151010. Trong đó thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng này theo quy định thông thường là 30%. Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng máy điều hòa không khí là 10%.

Trường hợp nhập khẩu thiết bị từ Trung Quốc có form E thì thuế nhập khẩu ưu đãi là 15%. Trường hợp nhập khẩu điều hòa từ Hàn Quốc có form AK thì thuế nhập khẩu là 0%. Nếu nhập thiết bị  từ Thái Lan, Malaysia có form D thì thuế nhập khẩu là 0%.

Máy điều hòa nhập khẩu là loại mặt hàng chịu thuế VAT 10%.

Thuế nhập khẩu máy điều hòa không khí như thế nào?

Thuế nhập khẩu máy điều hòa không khí như thế nào?

Thủ tục nhập khẩu điều hòa không khí ra sao?

Khi bạn muốn nhập khẩu máy điều hòa không khí về Việt Nam cần có 2 văn bản là: 

  • Giấy xác nhận đã đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm
  • Phiếu kết quả thử nghiệm về hiệu suất năng lượng tối thiểu hoặc công văn xác nhận đã đăng ký hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng cho sản phẩm.

Các bước thực hiện thủ tục nhập khẩu điều hòa không khí theo các bước như sau: 

Bước 1: Tiến hành đăng ký kiểm tra chất lượng máy điều hòa không khí trên hệ thống 1 cửa hoặc đăng ký giấy. 

Bước 2:  Đăng ký thử nghiệm hiệu suất năng lượng của máy điều hòa không khí.

Bước 3: Tiến hành mở tờ khai hải quan và làm thủ tục đem hàng hóa về kho bảo quản. Nếu đã có kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng thì nộp luôn để được thông quan lô hàng mà không cần thực hiện thủ tục đem hàng về kho.

Bước 4: Mang mẫu sản phẩm đến trung tâm thử nghiệm mà Bộ KHCN chỉ định để thử nghiệm và làm chứng hợp quy. Giấy chứng nhận hợp quy này có giá trị trong vòng 3 năm. 

Bước 5: Mang mẫu đi thử nghiệm để thử nghiệm hiệu suất năng lượng. 

Bước 6: Doanh nghiệp nộp hồ sơ và xác nhận đã đăng ký kiểm tra chất lượng để tiến hành thông quan lô hàng. 

Thủ tục cần biết sau thông quan lô hàng máy điều hòa không khí

Sau khi thủ tục thông qua hoàn tất, bạn cần tiến hành xác nhận công bố đã31ăng ký dán nhãn năng lượng cho thiết bị. Cụ thể doanh nghiệp tiến hành lập hồ sơ và xin xác nhận về công bố dán nhãn năng lượng của Bộ công thương. Giấy công bố dán nhãn năng lượng này dùng để thay thế phiếu kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng khi thông quan các lô hàng sau.

Bài viết giới thiệu đến bạn đọc thủ tục nhập khẩu máy điều hòa không khí rất chi tiết. Thông qua những kiến thức nêu trên sẽ giúp khách hàng muốn nhập khẩu hàng hóa có thêm kinh nghiệm. Hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ nhập khẩu hàng hóa của VBIMEX. Đây là đơn vị làm việc uy tín và chuyên nghiệp trên thị trường.

Chat Zalo Chat Facebook Gọi ngay Hotline Tư vấn & Báo Giá