Thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời

  • Vbimex
  • 22/03/2022

Đèn năng lượng mặt trời được sử dụng khá rộng rãi bởi tính thân thiện môi trường. Do đó nhiều đơn vị muốn tìm hiểu để nhập khẩu mặt hàng này để kinh doanh. Tuy nhiên thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng này có khó khăn hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các thủ tục để nhập khẩu đèn năng lượng.

Thông tin về đèn năng lượng mặt trời

Thông tin về đèn năng lượng mặt trời

Thông tin về đèn năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng là thiết bị có cấu tạo bao gồm các bộ phận chính như bóng đèn, pin năng lượng mặt trời, bộ trữ điện, cảm biến sáng. Sản phẩm này có công dụng dùng để chiếu sáng. 

Đèn giúp tiết kiệm điện năng, góp phần bảo vệ môi trường hiệu quả. Thiết bị này thường được sử dụng cho các công trình công cộng bởi độ bền cao và tiết kiệm điện năng. 

Hiện nay đèn năng lượng được sử dụng nhiều ở các công trình nhà dân, khách sạn… Đèn năng lượng có nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau. Tùy nhu cầu sử dụng khác nhau để chọn lựa mẫu đèn năng lượng thích hợp nhất. 

Chính sách nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng là loại hàng hóa mà doanh nghiệp có thể nhập khẩu để kinh doanh bình thường. Mã HS code của đèn năng lượng là 94055090. Thuế nhập khẩu ưu đãi là 5%, trường hợp nhập khẩu từ Trung Quốc có form E thì thuế nhập khẩu 0%. Đây là mặt hàng chịu thuế VAT 10%.

Chính sách nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời

Chính sách nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời

Hồ sơ nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời

Quá trình nhập khẩu mặt hàng đèn năng lượng cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ. Cụ thể bộ hồ sơ nhập khẩu theo khoản 5 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC quy định như sau:

  • Tờ khai hải quan nhập khẩu
  • Commercial Invoice – Hóa đơn thương mại
  • Bill of Lading hoặc Air waybill
  • C/O của sản phẩm
  • Các chứng từ khác 

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ giúp doanh nghiệp thực hiện các thủ tục nhập khẩu nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. Nhờ đó giúp doanh nghiệp nhanh chóng đưa hàng hóa vào kinh doanh, tăng doanh thu.

Thủ tục nhập khẩu chi tiết đèn năng lượng mặt trời

Quá trình nhập khẩu đèn năng lượng tuy không quá phức tạp nhưng yêu cầu chính xác, cẩn thận. Quy trình tiến hành nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời theo các bước như sau: 

Bước 1: Tiếp nhận thông tin nhập khẩu từ khách hàng. Sau đó nhân viên công ty dịch vụ hỗ trợ nhập khẩu sẽ yêu cầu nhà xuất khẩu cung cấp các chứng từ cần thiết. 

Bước 2: Tiến hành mở tờ khai hải quan và nộp hồ sơ nhập khẩu tại chi cục hải quan nơi hàng hóa nhập vào.

Bước 3. Thực hiện thông quan hàng hóa tùy theo kết quả phân luồng khi mở tờ khai. 

Đối với hàng hóa luồng xanh thì chỉ cần cầm tờ khai để đi thanh lý. Đối với luồng vàng thì cần cầm chứng từ đến cơ quan hải quan để kiểm tra tính hợp lệ của bộ chứng từ. Tiến hành bổ sung giấy tờ theo yêu cầu của hải quan để thực hiện thông quan. 

Đối với luồng đỏ thì nhân viên kiểm hóa sẽ tiến hành kiểm hóa hàng hóa có đúng như khai báo hay không. Sau khi kiểm hóa xong nếu không có gì nghi vấn thì cán bộ kiểm hóa sẽ nhập tờ khai lên hệ thống và thông quan hàng hóa. 

Trường hợp kiểm tra thấy hàng hóa không đúng như đã khai thì doanh nghiệp cần chờ ý kiến giải quyết ở cán bộ hải quan. Tùy từng lô hàng khác nhau sẽ có biện pháp xử lý phù hợp. 

Trên đây là thủ tục nhập khẩu đèn năng lượng mặt trời mà chúng tôi tiết lộ đến bạn đọc. Hy vọng những chia sẻ hữu ích này giúp doanh nghiệp có thêm kiến thức hữu ích. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ các thủ tục nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam. 

Chat Zalo Chat Facebook Gọi ngay Hotline Tư vấn & Báo Giá